Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam trong các năm qua có nhiều biến đổi. Do những tác động từ nền kinh tế trong nước và quốc tế đã khiến cho hoạt động ngoại thương cũng có những thay đổi về tỷ trọng đáng kể. 

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi ngoại tế hay cũng còn được gọi là tỷ giá. Đây là tỷ lệ trao đổi đồng tiền giữa các quốc gia. Ở Việt Nam thì tỷ giá hối đoái chính là tỷ lệ giữa giá trị đồng tiền trong nước với nước ngoài. Căn cứ trên sự điều tiết của Nhà nước trên thị trường. Mức tỷ giá này do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam
Tỷ giá hối đoái ở Việt Nam

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam 

Tỷ giá hối đoái có sức ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của cả nước. Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế. 

Tỷ giá hối đoái với hoạt động nhập khẩu

Đối với hoạt động nhập khẩu, tỷ giá nội tệ tăng thì hoạt động nhập khẩu được khuyến khích. Lúc này, giá nhập khẩu , chi phí nhập rẻ hơn, lượng nhập khẩu cũng tăng lên dẫn tới sự gia tăng trong kim ngạch nhập khẩu. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam
Tỷ giá hối đoái với hoạt động nhập khẩu

Tuy nhiên, khi tỷ giá nội tệ giảm thì hoạt động nhập khẩu sẽ gặp nhiều bất lợi. Khi đó, giá nhập khẩu đắt đỏ hơn. Lúc này, các nhà nhập khẩu sẽ phải đưa ra một số lượng tiền lớn để mua ngoại tệ. Chính vì thế mà lợi nhuận sẽ giảm thiểu hơn so với nhập khẩu. Kim ngạch nhập khẩu sẽ giảm đáng kể khi lợi nhuận không đủ và nhu cầu nhập khẩu giảm xuống. 

Tỷ giá hối đoái với hoạt động xuất khẩu

Hoạt động ngoại thương của một quốc gia bao gồm: hoạt động xuất khẩu và hoạt động nhập khẩu. Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái được xem xét dựa trên các biến động về tỷ giá tới các hoạt động xuất khẩu. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam
Tỷ giá hối đoái với hoạt động xuất khẩu

Tỷ giá đồng nội tệ tăng, lượng ngoại tệ thu về từ hoạt động xuất khẩu giảm xuống nhanh chóng. Lúc này, doanh thu từ hoạt động xuất khẩu sẽ giảm thiểu. Nếu tỷ giá tăng liên tục trong thời gian dài thì lợi nhuận xuất khẩu của các doanh nghiệp sẽ giảm dần. Lúc này lượng hàng xuất khẩu sản xuất ra sẽ khó khăn hơn. Kim ngạch xuất khẩu sẽ đối mặt với tình trạng sụt giảm nghiêm trọng. 

Nếu tỷ giá đồng nội tệ giảm thì lượng ngoại tệ thu về lớn, kim ngạch xuất khẩu tăng lên. Các hoạt động xuất khẩu tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, với điều kiện là chi phí đầu vào sản xuất hàng xuất khẩu không tăng lên. 

Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

Bản chất cơ bản của tỷ giá chính là đơn vị tiền tệ. Đồng tiền này sẽ thay đổi về tỷ giá dựa trên cung cầu trên thị trường. Có nhiều phương pháp giúp doanh nghiệp có thể xác định được tỷ giá. Từ đó, giúp các nhà kinh doanh có thể xây dựng được các phương án kinh tế hợp lý và hiệu quả nhất.

Cơ sở ngang giá vàng xác định tỷ giá hối đoái

Đây là một phương pháp giúp so sánh hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền. Qua đó xác định được tỷ giá và quy đổi một cách chính xác. Khi giá vàng tăng thì tỷ giá hối đoái cũng sẽ tăng. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam
Giá vàng trao đổi tiền tệ

Tỷ giá hối đoái trên cơ sở cân bằng sức mua

Dựa trên tỷ giá này sẽ xác định được sức mua giữa hai đồng tiền. Từ đó, giúp so sánh giữa giá cả của hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, xây dựng được phương án kinh doanh nhập khẩu. Đồng thời, thực hiện các nghiệp vụ hải quan hiệu quả, chính xác. 

Các nhân tố ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái

Trong nền kinh tế tự do thì tỷ giá hối đoái được đánh giá là một nhân tố đặc biệt quan trọng. Các hoạt động thương mại của một quốc gia muốn liên kết với quốc tế cần thông qua chính sách tỷ giá này. Một số các nhân tố tác động tới tỷ giá hối đoái cụ thể là:

Lạm phát

Ảnh hưởng của hoạt động thương mại quốc tế chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thay đổi lạm phát. Lúc này, hoạt động cung-cầu ngoại tệ cũng khiến tỷ giá thay đổi. 

Khi tỷ lệ lạm phát của quốc gia thấp hơn so với nước ngoài thì tỷ giá hối đoái lại giảm và giá trị nội tệ cũng sẽ tăng lên.

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam
Lạm phát ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái

Lãi suất

Lãi suất là một phần không thể không nhắc đến trong các hoạt động đầu tư chứng khoán ở nước ngoài. Tỷ giá theo đó mà cũng có sự chênh lệch nhất định. Khi lãi suất nội địa cao hơn so với nước ngoài tỷ giá hối đoái sẽ sụt giảm. Giá trị nội địa sẽ tăng cao. 

Kết luận

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam có nhiều điểm tích cực. Các doanh nghiệp có thể căn cứ trên những tác động này để tìm kiếm cơ hội phát triển một cách hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *