Các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ

Hệ điều hành luôn có những bước tiến nhanh chóng từ thuở sơ khai đến nay. Mỗi thời kỳ đều để lại dấu ấn riêng, có hệ điều hành tồn tại và phát triển nhanh chóng, có hệ điều hành lại bị thoái trào ngay. Chung quy lại, tất cả đều đem đến cho người dùng đa dạng lựa chọn và phục vụ nhu cầu tốt nhất. Dưới đây là các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ.

Khái niệm hệ điều hành

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ

Một phần mềm dùng để điều hành, quản lý toàn bộ tất cả thành phần của thiết bị điện tử được gọi là hệ điều hành (thuật ngữ chuyên ngành: Operating System – viết tắt: OS). Hệ điều hành quản lý cả phần cứng lẫn phần mềm và có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa thiết bị với người sử dụng.

Hệ điều hành dành cho máy tính

Là hệ điều hành được thiết kế để sử dụng trên những thiết bị như: Laptop, máy tính để bàn,… Hệ điều hành dành cho máy tính có sử dụng GUI, cho phép người dùng sử dụng chuột để nhấp vào mọi điểm trên màn hình (các biểu tượng, nút công cụ, thanh menu,…) và được biểu thị bằng cách kết hợp hình ảnh cùng nội dung văn bản.

Ở mỗi hệ điều hành thì GUI có giao diện khác nhau. Tuy nhiên, các hệ điều hành hiện nay không khác nhau nhiều về nguyên tắc và được thiết kế khá dễ sử dụng.

Hệ điều hành dành cho thiết bị di động

Là hệ điều hành được thiết kế dành cho điện thoại di động, máy tính bảng,… Mục đích chính của hệ điều hành dành cho thiết bị di động là phục vụ cho nhu cầu liên lạc, giải trí nên tính năng không đầy đủ như hệ điều hành dành cho máy tính.

Các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ trên máy tính

Hệ điều hành Windows

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ
Windows là hệ điều hành thông dụng nhất hiện nay.

Hệ điều hành windows được tạo lập bởi Microsoft vào những năm 1985 và được sử dụng phổ biến trên máy tính với hơn 90% người dùng. Chính vì độ thông dụng nên phần mềm ứng dụng được phát triển để chạy trên windows nhiều hơn hẳn các hệ điều hành khác.

Có thể điểm qua đặc trưng của hệ điều hành như:

 • Windows là hệ điều hành đa nhiệm, một người dùng.
 • Nhắc đến hệ điều hành Window thì không thể không nhắc đến tỷ phú Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft. Tuy nhiên hiện nay Bill Gates đã từ bỏ Windows. Chính vì thế hệ điều hành Windows 10 không phải do Bill Gates phát triển.
 • Có thể làm việc ở trong môi trường mạng…

Ưu điểm hệ điều hành windows

 • Sử dụng đơn giản với bàn phím và chuột.
 • Đa dạng về phần mềm và ứng dụng.
 • Dễ dàng cài đặt từ cài đặt của hệ điều hành tới ứng dụng và phần mềm.

Nhược điểm hệ điều hành windows

 • Chi phí hàng năm để mua bản quyền của hệ điều hành khá cao.
 • Các ứng dụng và phần mềm trên hệ điều hành Windows cũng có mức phí cao.
 • Làm việc không chuyên dụng như hệ điều hành khác.

Hệ điều hành Mac OS

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ
Mac OS mang đến trình thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Hệ điều hành Mac OS được sáng lập và thiết kế bởi Apple, là hệ điều hành dành riêng cho máy tính Mac Do. Chính vì điều đó nên hệ điều hành Mac OS không phổ biến như Windows. Có rất ít chương trình, phần mềm và ứng dụng được viết để dành riêng cho nó. Tuy nhiên, Mac OS được xem là một trong những hệ điều hành sáng tạo của Apple. Theo đánh giá của người dùng, Mac OS là một hệ điều hành mạng, dễ sử dụng, đặc biệt là đối với thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, lập trình viên hay làm chế bản trên máy tính.

Hệ điều hành Linux

Âm thầm bên sự độc bá của hệ điều hành Mac OS và Windows đó chính là hệ điều hành Linux với các đặc tính riêng biệt. Hệ điều hành Linux ra đời năm 1992 và được chia thành nhiều nhánh như Fedora, Linux Mint hay Ubuntu,… Tuy ít được sử dụng nhưng Linux vẫn là hệ điều hành phổ biến hiện nay.

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ
Linux cũng là một hệ điều hành phổ biến hiện nay

Ưu điểm của hệ điều hành Linux

 • Hệ điều hành hoàn toàn miễn phí trên nền tảng mã nguồn mở.
 • Các phần mềm độc hại khó có thể hoạt động trên hệ điều hành Linux.
 • Người dùng có thể tự do chỉnh sửa, phù hợp với những người ưa khám phá.
 • Hoạt động mượt mà trên máy tính có cấu hình yếu.
 • Được nhiều lập trình viên ưa chuộng.

Nhược điểm của hệ điều hành Linux

 • Có rất ít ứng dụng được hỗ trợ chạy trên hệ điều hành này.
 • Người dùng khó làm quen với hệ điều hành.
 • Nhiều nhà sản xuất không thể phát triển driver hỗ trợ nền tảng hệ điều hành Linux.

Hệ điều hành Ubuntu

Hệ điều hành Ubuntu được phát triển và bảo trợ bởi công ty Canonical. Mục tiêu của là hướng đến các dòng máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ ( server ). Đối tượng sử dụng là những chuyên gia, lập trình viên và cả người dùng phổ thông. Có thể đã biệt nhất ở hệ điều hành này đó chính là sử dụng hoàn toàn miễn phí.

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ

Ưu điểm của hệ điều hành Ubuntu

 • Hệ điều hàng Ubuntu đảm bảo hoàn toàn không có virus.

Nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu

 • Cần phải chuyên nghiệp, thành thạo mới sử dụng được.
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng không được đánh giá cao, thiếu tính nhất quán.
 • Ít được hỗ trợ phần cứng hơn các hệ điều hành khác.

Hệ điều hành Chrome OS

Hệ điều hành Chrome OS được phát triển bởi Google và là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Ra đời từ năm 2009 mục đích tận dụng các ứng dụng web và lợi thế điện toán đám mây, đến nay, các thiết bị Chromebook cũng được tung ra và phát triển nhanh chóng. Đây là hệ điều hành được đánh giá rất đáng để sử dụng.

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ
Hệ điều hành đám mây của Chrome

Ưu điểm của Chrome OS

 • Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, tức thời.
 • Không lo mất dữ liệu.
 • Dễ sử dụng, ai cũng có thể sử dụng mà không tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Nhược điểm của Chrome OS

 • Thiếu nhiều ứng dụng đồ họa cao cấp.

Các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ trên thiết bị di động

Trên các thiết bị di động cũng đa dạng hệ điều hành không kém trên máy tính. Cơ bản như Android, iOS, Windows Phone, Symbian, BlackBerry OS,… Dưới đây là 2 hệ điều hành cơ bản và thông dụng cho chiếc điện thoại di động.

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ
Android và iOS là hai hệ điều hành trên thiết bị di động thông dụng nhất.

Hệ điều hành phổ biến nhất thế giới – Android

Hệ điều hành Android được một công ty Android sản xuất với sự hỗ trợ về mặt tài chính của Google. Vào năm 2005, nhà Google đã mua lại Android tập trung vào phát triển hệ điều hành. Hệ điều hành này được thiết lập dựa trên một nền tảng Linux, nền tảng dành riêng cho thế hệ các thiết bị smartphone cũng như máy tính bảng.

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ

Hiện nay, Android là hệ điều hành có số lượng người dùng đông nhất trên thế giới. Không chỉ sử dụng được ở trên những thiết bị di động, hệ điều hành Android còn được sử dụng tùy biến cho Tivi, máy chơi game và những thiết bị điện tử thông dụng khác.

Đặc biệt, Android có một hệ điều hành mã nguồn mở với khả năng tùy biến rất sâu, nên có thể phát triển một cộng đồng rộng lớn. Mỗi người sử dụng hệ điều hành này đều có thể trở thành nhà phát triển. Với giao diện thân thiện cũng như ứng dụng dồi dào đã tạo ra một sức hút lớn với người tiêu dùng của hệ điều hành Android.

IOS: Nền tảng thay đổi cách sử dụng điện thoại của người tiêu dùng

các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ

IOS là một hệ điều hành do một tập đoàn nổi tiếng trên thế giới sáng lập và phát triển đó chính là Apple. Khi mới phát triển hệ điều hành này thì nó chỉ được sử dụng riêng cho sản phẩm Iphone của nhà “Táo”. Nhưng với sự phát triển sau này hệ điều hành IOS đã có thể tùy biến để phù hợp với nhiều dòng sản phẩm khác của Apple như Ipad, Ipod Touch. Có thể nói hệ điều hành IOS là một hệ sinh thái khép kín nhưng lại sở hữu rất nhiều ứng dụng đa dạng và phong phú.

Tuy nhiên, IOS lại là một hệ điều hành độc quyền và chỉ được sử dụng trên những thiết bị của Apple. Hệ điều hành này luôn có một sự tối ưu về cả phần cứng và phần mềm nên giúp người dùng trải nghiệm sản phẩm hết sức ổn định và mượt mà.

Bài viết trên đây, Ocean Securities đã mang đến cho bạn một số thông tin về các hệ điều hành thông dụng hiện nay thường được lưu trữ. Mỗi hệ điều hành đều có những ưu điểm nổi bật riêng chung quy lại chỉ để phục vụ một cách tối đa cho người sử dụng. Đem lại cho người dùng những trải nghiệm độc đáo và hoàn hảo nhất là điều mà mỗi nhà sáng lập đều mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *