Chi phí lãi vay không vượt quá 20%

Chi phí lãi vay không vượt quá 20% là cách tính lãi suất đã được Chính phủ phê duyệt thông qua Nghị định Chính phủ. Cách tính đã có sự thay đổi từ năm 2020. Hãy theo dõi cụ thể xem cách tính như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Chi phí lãi vay là gì? 

Theo Nghị định mà Chính phủ ban hành, chi phí lãi vay đã được khống chế ở mức quy định. Các doanh nghiệp cần nắm rõ mức khống chế đã được thay đổi để lựa chọn các khoản vay cho phù hợp.

Chi phí lãi vay không vượt quá 20%
Chi phí lãi vay là hoạt động quen thuộc của các doanh nghiệp

Chi phí lãi vay là khoản lãi tiền vay, cũng như các chi phí có phát sinh liên quan trong các hoạt động của một doanh nghiệp. Thông thường một doanh nghiệp sẽ có các khoản vay bên cạnh vốn sở hữu. Đây là hai nguồn tài chính giúp duy trì và phát triển của doanh nghiệp đó. 

Các khoản chi phí lãi vay bao gồm:

  • Lãi ngắn/dài hạn.
  • Phân bổ chiết khấu liên quan tới trái phiếu
  • Chi phí tài sản thuê tài chính. 

Chi phí lãi vay không vượt quá 20% là gì?

Chi phí lãi vay không vượt quá 20% là mức khống chế lãi tiền vay được quy định bởi Chính phủ. Tức là tổng số lãi tiền vay sau khi đã trừ đi tiền gửi và lãi cho vay sẽ được trừ đi khi thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. 

Chi phí lãi vay không vượt quá 20%
Chính phủ nâng mức khống chế chi phí lãi vay lên 30%

Chi phí lãi vay quy định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP đã quy định thì mức khống chế chi phí lãi vay đã được nâng lên thành 30% so với Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã ban hành trước đó. Đối với mức lãi vay vượt qua mức khống chế này thì có thể chuyển sang các năm sau đó. Tối đa là 5 năm. 

Ảnh hưởng từ hoạt động khống chế chi phí vay

Đối với các doanh nghiệp để duy trì phát triển họ có thể huy động nguồn vốn từ các kênh khác nhau. Trong đó, vay vốn luôn là một giải pháp được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra nguồn vốn vay có thể từ các bên liên doanh liên kết, ngân hàng hay các tổ chức tín dụng trái phiếu. Quy định nâng mức khống chi phí vay có nhiều tác động tới hoạt động của các doanh nghiệp. Cụ thể là:

Chống chuyển giá thông qua vay vốn

Mức khống chế chi phí lãi vay năm 2020 được nâng lên so với năm 2017. Điều này đã hạn chế doanh nghiệp vay số vốn cao hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu. Từ đó, tăng cường hoạt động chống chuyển giá qua vay vốn giữa các bên. Góp phần rất lớn trong việc chống thất thu ngân sách của nhà nước. 

Tác động tới hoạt động nộp thuế của doanh nghiệp

Khống chế chi phí lãi vay sẽ khiến cho chi phí thuế thu nhập của doanh nghiệp tăng theo, chi phí lãi vay của doanh nghiệp giảm đi. Từ đó doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong nghĩa vụ nộp thuế của mình. 

Chi phí lãi vay không vượt quá 20%
Khống chế chi phí lãi vay ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp

Gia tăng lợi nhuận ảo

Mức khống chế nâng lên cũng khiến cho lợi nhuận gia tăng ảo, khi đó số thuế cần điều chỉnh nâng lên. Đối với các doanh nghiệp mới khởi động thì chi phí vay sẽ bị loại phần lớn khỏi chi phí được trừ. Lúc này sẽ tạo nên sự bất hợp lý trong hoạt động tăng thuế. 

Ảnh hưởng tới các hoạt động đặc thù của mô hình doanh nghiệp

Những công ty hoạt động theo mô hình mẹ-con, hay những doanh nghiệp cần huy động số vốn là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hoạt động nâng mức chi phí lãi vay. 

Tạo rào cản của hoạt động cho vay nội bộ

Khả năng vay vốn tập đoàn hầu như bị cắt đứt với mức khống chế chi phí lãi vay lên tới 30%. Các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn đầu tư dài hạn vào những ngành nghề cần tới nguồn vốn lớn. Hơn nữa còn phát sinh thuế trùng khi thực hiện các giao dịch kinh doanh. 

Kết luận

Mức chi phí lãi vay không vượt quá 20% hiện đã được thông qua tại Nghị định Chính phủ nâng lên mức 30%. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kỹ để có cách áp dụng và điều chỉnh hoạt động cho phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *