Tìm hiểu tất tần tật về đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm trong nền y học từ trước đến nay. Loại thảo dược này giúp điều trị và đem lại nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Vậy bạn đã biết gì về đông trùng hạ thảo này chưa? Hãy cùng tìm hiểu khám phá tất tần tật loại thảo dược này với chúng tôi ngay bài viết dưới đây.

1. Đôi nét đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược quý và được coi như “con lai” giữa thực vật và động vật. Thực chất, loại thảo dược này là sự kết hợp giữa sâu non (ấu trùng bướm) của loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis và loài Thitarodes.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo – Một loại thảo dược quý và có giá trị dinh dưỡng cao

Vào mùa đông ẩm ướt, nấm sẽ bắt đầu ký sinh lên sâu non và hút chất dinh dưỡng từ bên trong và làm cho sâu non chết. Lúc này, bề ngoài của sẽ giống như các con côn trùng (động vật). Thế nhưng, đến mùa hè, khi thời tiết ấm áp hơn, nấm sẽ mọc ra khỏi sâu thành ngọn cỏ (thảo mộc/thực vật) và vươn lên khỏi mặt đất và phát tán những bào tử.

Hình dạng bên ngoài của đông trùng hạ thảo còn tươi giống như những con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần lá được tạo thành do sợi nấm mọc dính lền vào đầu sâu non nhìn như ngón tay dài khoảng từ 4 – 11cm. Đồng thời, dầu sâu non dài khoảng chừng 3 – 5cm trông như con tằm.

2. Các loại đông trùng hạ thảo hiện nay

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đông trùng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người. Cùng tham khảo các loại đông trùng hạ thảo sau đây:

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được chia làm nhiều loại khác nhau

No1: Theo dạng trạng thái

Tùy thuộc vào trạng thái của đông trùng mà sẽ được phân thành từng loại khác nhau trong đó gồm có:

  • Đông trùng hạ thảo khô: Loại đông trùng này được làm bay hơi thông qua phương pháp sấy lạnh hoặc sấy đối lưu, sao cho độ ẩm cuối cùng còn lại là 5%. Việc sấy khô này giúp cho loại thảo dược này có thể vận chuyển đi được nơi, giữ lâu và sử dụng thuận tiện hơn.
  • Đông trùng hạ thảo dạng tươi (nguyên con): Đây là loại đông trùng dạng tươi được bảo toàn dạng tự nhiên ký sinh trên vật chủ mới khai thác trong 1 tháng trở lại. Đồng thời hoạt tính sinh học và làm lượng dinh dưỡng được giữ tối đa.

No2: Theo nguồn gốc, xuất xứ

Ngoài phân loại theo trạng thái thì loại đông trùng này còn được phân theo nguồn gốc xuất xứ. Đông trùng hạ thảo được phân theo nguồn gốc, xuất xứ có những loại sau đây:

đông trùng hạ thảo

Loại thảo dược này được nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Đây là loại được khai thác tại vùng cao nguyên Tây Tạng và là một trong các dòng sản phẩm quý hiếm, giá trị và chất lượng nhất. Trung bình 1kg loại đông trùng này dạng khô sẽ có giá từ 1.2 – 2 tỷ đồng, còn ở dạng tươi sẽ có giá trên 2 tỷ đồng.
  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo: C ác quốc gia như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc,… đã đều thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo này trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm. Hoặc trên các vật chủ khác như vỏ trứng, hỗn hợp đậu xanh, nhộng tằm xay nhỏ và gạo lứt.

3. Những công dụng nổi trội của đông trùng hạ thảo

Loại thảo dược này đang được khá nhiều người dùng quan tâm và yêu thích lựa chọn sử dụng hiện nay. Khi sử dụng loại thảo dược này đem lại những công dụng nổi trội sau đây:

  • Có khả năng chống lão hóa hiệu quả
  • Hỗ trợ ức chế sự phát triển của các khối u và điều trị bệnh tiểu đường loại 2
  • Tốt cho hệ tim mạch
  • Giảm các triệu chứng viêm nhiễm
  • Hỗ trợ việc tập thể dục được hiệu quả hơn

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ về đông trùng hạ thảo trên mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thảo dược quý này. Việc sử dụng loại đông trùng này đem lại nhiều hiệu quả và công dụng tốt cho cơ thể. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng, kỹ lưỡng hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *