Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước 2021 là bao nhiêu?

Bạn đang thắc mắc lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước 2021 là bao nhiêu? Vậy lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước là gì? Vai trò của lãi suất cơ bản? tất cả những thông tin cơ bản về lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu thông tin về lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là một trong những công cụ thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong một thời gian ngắn. Trong Luật Ngân hàng nhà nước quy định rằng lãi suất cơ bản chỉ áp dụng cho đồng Việt Nam mà không áp dụng đối với các loại ngoại tệ khác. Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố và được các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác dùng để ấn định lãi suất kinh doanh. Lãi suất cơ bản được dựa trên lãi suất huy động vốn đầu vào của tổ chức tín dụng, lãi suất thị trường liên ngân hàng, xu hướng biến động cung cầu vốn và cả lãi suất nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước. 

Lãi suất cơ bản là một trong những vấn đề hết sức quan trọng mà các khách hàng cần phải quan tâm và tìm hiểu trước khi có nhu cầu vay vốn. Lãi suất cơ bản được các ngân hàng thương mại chủ lực áp dụng với các khoản vay dành cho các khách hàng lớn là doanh nghiệp. Vì các doanh nghiệp lớn sẽ ít có khả năng bị vỡ nợ nên sẽ được các ngân hàng tính lãi suất cho họ mức lãi suất thấp hơn mức lãi suất bình thường.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước 2021 là bao nhiêu

Vai trò của lãi suất cơ bản là gì? 

Theo luật pháp Việt Nam

Trong Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: Điều 476 “lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. 

Qua điều luật trên ta thấy được một vai trò vô cùng quan trọng của lãi suất cơ bản. Đó là xác định hầu hết các khoản lãi suất cho vay đối với người đi vay. nếu phần lãi suất nó lớn hơn 1.5 lần thì nó sẽ được tính vào cho vay nặng lãi.

Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước 2021 là bao nhiêu

Trong một vài trường hợp thì các bên thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng lại không xác định rõ lãi suất về tranh chấp thì áp dụng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng trong thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. Bên cạnh đó thì lãi suất cơ bản còn có một vai trò cực kì quan trọng là làm căn cứ để xác định khoản bồi thường cho những rủi ro mà bên cho vay phải chịu. Nó được căn cứ vào lịch sử tín dụng của người đi vay và những tài sản khác thuộc sở hữu của người đó. Lãi suất cơ bản còn cung cấp một cách để trang trải các chi phí liên quan đến cho vay. Điều này được quy định chi tiết trong Điều 709 Bộ luật Dân sự năm 2005 nói về “Chậm trả tiền thuê quyền sử dụng đất”.

Trên thực tế

Mặc dù trên lý thuyết là vậy nhưng xét về thực tế thì lãi suất cơ bản hầu như đã mất đi giá trị pháp lý vốn có của nó và không còn ý nghĩa thực tế. Vì từ khi Bộ luật Dân sự năm 2015 được áp dụng thì không còn đề cập đến lãi suất cơ bản khi quy định về lãi suất. Trong đó thì lãi suất được quy định trong hợp đồng dân sự sẽ do các bên thỏa thuận và lãi suất không được vượt quá 20% 1 năm. Do đó, thực tế hiện nay các khoản vay đều được tính toán dựa trên sự thỏa thuận của các bên với nhau trên cơ sở là các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Vì thế mà hiện giờ lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước chỉ còn được áp dụng trong phạm vi hoạt động tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước 2021 là bao nhiêu? 

Lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước 2021 là bao nhiêu

Để trả lời cho câu hỏi lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước 2021 là bao nhiêu thì ta phải đọc Quyết định 2868/QĐ-NHNN. Theo đó thì mức lãi suất cơ bản hiện nay được Ngân hàng Nhà nước áp dụng vẫn ở mức 9%/năm.

Do thế giới đang trong giai đoạn bất ổn do đại dịch Covid 19. Tình hình ngành tài chính có rất nhiều biến động nên ngân hàng Nhà nước vẫn chưa đưa ra bất kỳ văn bản nào để sửa đổi mức lãi suất trên.

Theo như Ngân hàng Nhà nước công bố thì những quyết định thay đổi mức lãi suất được ban hành trước đây đều nhằm mục đích điều chỉnh cho phù hợp với mặt bằng lãi suất trên thị trường và diễn biến kinh tế vĩ mô.

Những thông tin phía trên được cập nhật từ quyết định ngày 12/5/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về những quyết định về lãi suất.

Tổng kết  

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan tới lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước cũng như giải đáp cho câu hỏi lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước 2021 là bao nhiêu. Hi vọng những thông tin phía trên có thể giúp ích cho các bạn trong lĩnh vực này. Nếu các bạn có nhu cầu vay vốn thì nhất định không thể bỏ qua kiến thức bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *