Lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm

Tìm hiểu về lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm là một trong những lựa chọn khôn ngoan và là con đường nhanh chóng, chính xác giúp bạn theo dõi diễn biến kinh tế. Đây là những thông tin quan trọng, có thể ảnh hưởng chung đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng như gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực liên  quan. Các doanh nghiệp thường xuyên hay dự kiến mở rộng thị trường ra nước ngoài rất cần quan đến các chỉ số trên để có thể theo dõi xu hướng biến động và kinh doanh có hiệu quả hơn. 

Lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm

Lãi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Khi chính phủ hay ngân hàng trung ương cần sở hữu cho mình một lượng ngoại tệ nhất định, chính phủ của các nước đó sẽ có thể đi vay các nước khác thông qua nhiều hình thức. Đầu tiên, các nước có thể đi vay, hoặc nhận các viện trợ không hoàn trả lại từ các cường quốc khác trên thế giới. Ngoài ra, nếu các nước có tiềm lực về kinh tế cũng như một tình hình chính trị tương đối ổn định, các nước này có thể tìm cách phát hành trái phiếu. Khi các nước phát hành trái phiếu có nghĩa là các nước đang phát hành nợ, hay chủ động đi vay bằng cách trao đổi với các nước khác một số quyền lợi dành cho nhà đầu tư vào Việt Nam và các hoạt động có liên quan. 

Lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm

Do trái phiếu phát hành khi chính phủ đi vay từ bên ngoài, nên khi nhà nước phát hành trái phiếu cũng cần ban bố một mức tỷ suất lợi nhuận nhất định. Những khoản lợi này được gọi là lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm. Lãi suất này sẽ ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa của các quốc gia phát hành trái phiếu. 

Những nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm

Vỡ nợ, bạo lực chính phủ

Tùy thuộc vào mức độ tăng trưởng kinh tế hay chỉ số điều chỉnh bình quân sản phẩm quốc nội qua các năm mà tỷ suất trái phiếu cũng sẽ có sự thay đổi tương ứng. Nếu các chính phủ của nước phát hành trái phiếu từng có các tình trạng kinh tế tiêu cực như vỡ nợ, có nhiều các cuộc khủng hoảng kinh tế hay từng xảy ra bạo lực trong chính phủ. Chính những điều này sẽ gây ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm. Tiếp đó, các nước cho vay cũng sẽ quan tâm đến thu nhập bình quân đầu người. Ở các nước kém phát triển như Châu Phi, hay các nước có nền kinh tế nghèo nàn, các nước thường khó phát hành và trao đổi trái phiếu chính phủ. Các nước phát triển sẽ thông qua các tổ chức quốc tế trên thế giới mà thực hiện các cuộc viện trợ trực tiếp hay gián tiến thông qua các quỹ bảo vệ con người, hỗ trợ thiên tai mà ít khi sử dụng đến khoản lợi ích từ trái phiếu. 

Nợ nần vay nợ – phát hành trái phiếu

Tỷ lệ lạm phát kinh tế, các khoản nợ trước đó hay mức độ vay của các nước muốn phát hành trái phiếu cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến lãi suất chính phủ. Khi các nước quá kém phát triển, mức độ ổn định trong nền kinh tế lại thấp, lời hứa trả nợ gần như không có giá trị. Do đó, hoặc là lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm cực kỳ cao mới thu hút đầu tư nước ngoài, hoặc các nước sẽ tính đến các biện pháp phát triển khác cho đất nước của mình mà không phải qua con đường phát hành trái phiếu. 

Lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm

Có những điều gì đáng chú ý ở lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm

Để nghiên cứu về lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm ở Việt Nam, chúng ta cần quan tâm đến những con số được công bố bởi sở giao dịch tại các thành phố lớn và trực thuộc trung ương ở Việt Nam. Các mức lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm thay đổi dựa trên nhiều yếu tố. Sở giao dịch tiến hành đầu tư và phân chia lãi suất theo hạn mục các năm như 10 năm, 15 năm và 30 năm, mỗi kỳ hạn có mức kêu gọi khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Cụ thể, mức lãi suất cho trái phiếu chính phủ có kỳ hạn 10 năm với mức đầu tư kêu gọi là 2 500 tỷ động và có lãi suất trúng thầu đã giảm so với các năm trước 0,06%, giao động ở mức 2,36% so với phiên năm 2020. Tương tự với mức lãi suất kỳ hạn 10 năm, mức lãi suất của kỳ hạn 15 năm giảm 0,03% cho 4 000 tỷ đồng với mức lãi suất là 2,59% cho 1 năm và lãi suất kỳ hạn 30 năm cho mức đầu tư 1 000 tỷ đồng còn là 3,17% giảm 0,07% so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó vào ngày 25/11/2020. 

Kết luận

Sự thay đổi của lãi suất trái phiếu chính phủ qua các năm, cho thấy sự biến đổi không ngừng của kinh tế Việt Nam. Và lãi suất tiếp tục giảm càng làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư vào chính phủ Việt Nam và những chính sách mà chính phủ đề ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *