Những vấn đề về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Chuyển giá là gì và thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay ra sao? Những vấn đề liên quan đến chuyển giá sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hiện nay, với bối cảnh hội nhập toàn cầu của nước ta thì đã nảy sinh ra một vấn đề cấp bách đó là hoạt động chuyển giá diễn ra ngày càng phức tạp. Việc này đã gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế. vậy làm thế nào để chống lại sự chuyển giá? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Tìm hiểu về chuyển giá và giá chuyển nhượng

Chuyển giá là gì?

Chuyển giá được hiểu một cách đơn giản là một bộ phận của công ty nào đó có mối quan hệ liên kết với công ty khác trong giao dịch, thực hiện những chính sách đối với hàng hóa, khoản vay, dịch vụ đi vay được chuyển dịch cho các doanh nghiệp có mối quan hệ liên kết mà không theo giá thị trường. Mục đích cuối cùng của việc chuyển giá là tối thiểu hóa số thuế phải nộp cho chính phủ. 

Những vấn đề về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Giá chuyển nhượng là gì? 

Giá chuyển nhượng là mức giá nội bộ dùng để trao đổi đầu vào của nhân tố và sản phẩm giữa những chi nhánh trong cùng công ty hoặc giữa những bộ phận trong những doanh nghiệp lớn. Nói đơn giản thì giá chuyển nhượng chỉ dùng để mua bán hay chuyển nhượng, vay mượn, trao đổi trong nội bộ công ty hoặc trong các công ty có mối quan hệ liên kết với nhau. Khi giá chuyển nhượng được phát sinh cho mục đích chuyển giá khi trong những bộ phận khác nhau của hệ thống các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về lợi nhuận của chính họ. Khi những doanh nghiệp đó giao dịch với nhau thì giá chuyển nhượng sẽ được dùng để xác định chi phí. Thực tế thì giá chuyển nhượng và giá thị trường không có sự chênh lệch nhiều. Một khi hai loại giá cả này khác nhau thì một trong những thực thể bị bất lợi sẽ dẫn đến mua hàng từ thị trường để có giá cả tốt hơn. 

Những vấn đề về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Giá chuyển nhượng trong nội bộ doanh nghiệp, công ty cho phép các doanh nghiệp có thêm quyền hạn trong việc xác định giá cả dịch vụ và sản phẩm. Khi đó thì sẽ có thể có những nguy cơ bị lợi dụng làm thay đổi giá cả trong việc chuyển nhượng nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh, là hại đối thủ cạnh tranh. Biểu hiện thực tế nhất của việc này là các công ty, doanh nghiệp có thể lợi dụng việc này để  gây sức ép lên doanh nghiệp đối thủ của mình. Giá chuyển nhượng nội bộ thường được các công ty, tập đoàn đa quốc gia sử dụng để tăng lợi nhuận của bản thân. Họ sẽ sử dụng giá chuyển nhượng nội bộ giữa các chi nhánh thuộc những quốc gia khác nhau để tăng lợi nhuận và giảm thuế phải đóng cho chính phủ sở tại.

Tại sao phải chuyển giá, mục tiêu của việc này là gì?

Thực tế chuyển giá là một khái niệm diễn tả hành vi do các chủ thể kinh doanh thực hiện mục đích là thay đổi giá trị trao đổi của hàng hóa và dịch vụ trong quan hệ với các bên liên kết. Tác động chính của những hành vi đó là giá cả. Những hành vi đó tại sao có thể xác định lại giá trong những giao dịch với các bên liên kết vì: Thuế; lợi nhuận; chuyển lợi nhuận; mục tiêu của từng doanh nghiệp; nhìn kỹ về thương mại quốc tế; đánh giá hiệu suất của từng doanh nghiệp trong hệ thống. Những nguyên nhân chính trong việc xác định giá, động cơ thay đổi giá:

  • Xuất phát từ mối quan hệ liên kết gắn bó chung về lợi ích giữa các bên liên kết nên sự khác biệt về giá cả giao dịch sẽ được thực hiện giữa những chủ thể có cùng lợi ích với nhau nhưng không làm thay đổi lợi ích cuối cùng.
  • Xuất phát từ quyền tự do định đoạt trong kinh doanh mà các doanh nghiệp lẫn cá nhân đều có quyền quyết định giá cả của một giao dịch thực tế. Từ đó mới đưa ra quyết định bán hay không bán hàng hóa. 
  • Việc quyết định chính sách giao dịch giữa các bên có quan hệ liên kết sẽ không làm thay đổi chung nhưng việc đó sẽ làm giảm nghĩa vụ thuế của từng bên

Thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Những vấn đề về thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay

Chuyển giá là một hoạt động cạnh tranh không lành mạnh nên Việt Nam đã triển khai công tác chống chuyển giá vô cùng quyết liệt để đảm bảo tính công bằng trong kinh doanh. Vậy thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay như thế nào .Từ thực tiễn nhiều năm qua ở Việt Nam thì công tác chống chuyển giá gặp phải những khó khăn thử thách như sau:

Trong báo cáo hằng năm của VCCI thì hằng năm có trên 40 – 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ. Trong số đó có rất nhiều doanh nghiệp đã kê khai lỗ trong nhiều năm liền. Thậm chí còn có doanh nghiệp lớn thông báo lỗ lũy kết đến mức âm vốn của chủ sở hữu nhưng vẫn tiếp tục hoạt động một cách bình thường thậm chí còn mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài những ví dụ trên thì còn rất nhiều tình huống thực tế khác được các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ về hành vi chuyển giá. Công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn vì còn rất nhiều trường hợp chưa được phát hiện hoặc đã bị nghi vấn nhưng chưa đủ chứng cứ buộc tội.

Một số biện pháp khắc phục vấn đề chuyển giá được nêu ra là: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; áp dụng các phương pháp định giá; xây dựng một bộ máy vững chắc để thanh tra về chuyển giá; Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra chuyển giá của các doanh nghiệp; xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh; tăng cường đào tạo, nâng cao nhân lực cho ngành thuế; không cấp những ưu đãi thuế đại trà như hiện nay;…

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chuyển giá và thực trạng chuyển giá ở Việt Nam hiện nay. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *