Quy định các khoản phụ cấp không đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội là hình thức hỗ trợ của chính phủ nhằm bù đắp sự thiếu hụt tài chính của người lao động khi gặp các trường hợp khó khăn như bệnh tật, tai nạn, thiên tai,…Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số khoản phụ cấp không đóng BHXH nhưng người lao động vẫn sẽ được nhận. Hãy cùng tìm hiểu xem các phụ cấp đó là gì trong bài chia sẻ dưới đây.

Các khoản phụ cấp không đóng BHXH mà người lao động vẫn được nhận

Quy định các khoản phụ cấp không đóng BHXH

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 3, Điều 4 tại Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH và Điểm 2.3, Khoản 2, Điều 6 tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, các khoản phụ cấp không đóng BHXH bao gồm:

 • Tiền thưởng nhận theo kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động (Điều 103 luật Lao động)
 • Tiền thưởng từ phát kiến
 • Tiền ăn giữa ca
 • Tiền hỗ trợ chi phí đi lại
 • Tiền điện thoại hỗ trợ
 • Tiền hỗ trợ thuê nhà ở
 • Tiền hỗ trợ trông giữ trẻ
 • Khoản hỗ trợ nuôi con nhỏ
 • Khoản hỗ trợ người lao động có người thân mất
 • Khoản hỗ trợ người lao động có hỷ sự trong nhà
 • Tiền mừng sinh nhật người lao động
 • Trợ cấp hoàn cảnh khó khăn do gặp tai nạn lao động
 • Trợ cấp hoàn cảnh khó khăn do gặp bệnh hiểm nghèo
 • Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác trong hợp đồng lao động theo Khoản 11, Điều 4, Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Trên đây là tất cả 14 khoản phụ cấp không đóng BHXH mà người lao động vẫn có thể được nhận từ các doanh nghiệp.

Lợi ích của việc đóng BHXH với người lao động

Không chỉ dừng lại ở việc không rõ 14 phụ cấp không đóng BHXH kể trên, nhiều người dù đóng BHXH nhưng cũng chưa rõ được lợi ích của hành động này. Bài viết cũng xin chia sẻ lại các lợi ích của việc đóng BHXH nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn.

Lợi ích thứ nhất của người lao động

BHXH không yêu cầu phải có nghề nghiệp cố định mới có thể đóng. Từ năm 2018, nhằm tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp, không có công việc ổn định, BHXH tự nguyện đã được ra đời. Người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn mức phí, phương thức đóng sao cho phù hợp với thu nhập bản thân. Không chỉ vậy theo Luật Bảo hiểm xã hội, Nhà nước còn có hỗ trợ đối với những đối tượng đóng BHXH tự nguyện theo các mức 10%, 25% và 30%.

Quy định các khoản phụ cấp không đóng BHXH

Khi đóng BHXH đủ 20 năm và có độ tuổi với nam là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi, người đóng bảo hiểm sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng dù là đóng theo phương thức tự nguyện hay bắt buộc. Lương hưu sẽ được tự điều chỉnh dựa trên mức tăng của các chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số tăng trưởng kinh tế. 

Lợi ích thứ hai của người lao động

Ngoài lương hưu, người tham gia BHXH còn được cấp bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu theo Khoản 4, Điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp người hưởng lương hưu hoặc người đang đóng BHXH tự nguyện đủ năm năm trở lên không may qua đời, thân nhân người mất sẽ được hưởng mai táng phí và tiền tuất. Về trợ cấp phí mai táng, người lao động chỉ cần đóng BHXH với thời gian đủ 60 tháng – tương ứng 5 năm – là người thân trong gia đình đã có thể nhận được trợ cấp này. Mức trợ cấp được hỗ trợ bằng 10 lần mức lương cơ sở tại thời điểm người đóng BHXH mất.Còn về tiền tuất, gia đình người mất sẽ nhận được một lần duy nhất và có giá trị 1,5 thu nhập bình quân của tháng đóng BHXH.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chỉ ra cho người đọc 14 khoản phụ cấp không đóng BHXH theo quy định và đồng thời nêu lên các lợi ích của BHXH. Dù là BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện, về bản chất BHXH là sự hỗ trợ của chính phủ với người dân. Vậy nên nếu có điều kiện, hãy đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *