Số liệu thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam

Những số liệu thống kê về kinh ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đầu năm 2020, đại dịch covid 19 bắt đầu vào Việt Nam. Từ đó làm nền kinh tế nước ta và thế giới lao đao theo. Tuy nhiên thì khác với nhiều nước trong khu vực và thế giới, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có thể khống chế thành công đại dịch và trên hết là duy trì mức tăng trưởng dương. Trong năm 2020 thì tăng trưởng cả năm đạt 2,91%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong 10 năm qua nhưng đây là mức tăng trưởng thuộc top đầu thế giới mà bao quốc gia ao ước.

Số liệu thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam

Kinh ngạch xuất nhập khẩu là gì?

Đây có lẽ là một khái niệm mới mẻ đối với nhiều người. Bạn có nghe báo đài, tivi, báo điện tử nói về kinh ngạch. Vậy kinh ngạch là gì?

Đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực thương mại hàng hóa dịch vụ. Kinh ngạch được hiểu theo hai khái niệm riêng biệt bao gồm kinh ngạch nhập khẩu và kinh ngạch xuất khẩu. 

Kinh ngạch nhập khẩu được hiểu là tổng giá trị ngân sách được bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Hiểu theo nghĩa đơn giản thì nó là lượng ngân sách toàn bộ tình hình nhập khẩu được thống kê trên cả nước. Khoản ngân sách này sẽ được quy đổi ra một đơn vị tiền tệ tài chính thống nhất. 

Kinh ngạch xuất khẩu được hiểu là tổng giá trị hàng hóa được xuất đi hay lượng tiền thu về từ việc xuất khẩu hàng hóa của quốc gia hay doanh nghiệp. Kinh ngạch xuất khẩu thường sẽ được tính theo tháng, quý hay năm để dễ quản lý, kiểm soát và sẽ được quy đổi ra một đơn vị tiền tệ nhất định theo như kinh ngạch nhập khẩu. Khi kinh ngạch xuất khẩu cao thì giá trị xuất khẩu cũng sẽ cao và kéo theo đất nước ngày càng phát triển.

Thông thường, tỷ lệ chênh lệch giữa kinh ngạch xuất khẩu và kinh ngạch nhập khẩu luôn được giữ ở mức ổn định. Và kinh ngạch nhập khẩu sẽ được đảm bảo không được vượt quá kinh ngạch xuất khẩu. Nguyên nhân vì kinh ngạch xuất khẩu được xem là nội lực trong một quốc gia. 

Số liệu thống kê về kinh ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam.

Những số liệu thống kê về kinh ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam trong năm 2020 sẽ làm mọi người ngạc nhiên. Để có thể hiểu rõ hơn về những chỉ số kinh ngạch xuất nhập khẩu thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bức tranh toàn cảnh của hoạt động này.

Quá trình nhập khẩu tháng 5 năm 2019

Chỉ số kinh ngạch nhập khẩu trong nước đã đạt 11,54 tỷ USD trong 15 ngày đầu tiên của tháng. Thống kê trên được cơ quan Tổng cục Hải quan công bố. Từ đầu năm 2019 đến tháng 5 thì kinh ngạch nhập khẩu của nước ta đã lên tới hơn 90 tỷ USD. Khi đem so sánh với cùng kỳ năm 2018 thì ta đã tăng trưởng được khoảng 8,86 tỷ USD.

Quá trình nhập khẩu tháng 4 năm 2019

Tổng kinh ngạch xuất khẩu của nước ta đạt 4,82 tỷ USD. Con số này tương ứng với 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Những nhóm hàng xuất khẩu chính của nước ta như là: nhóm hàng nông sản, giày dép, phụ tùng, linh kiện điện tử, máy vi tính,… Nhìn vào những số liệu trên thì ta thấy rằng hiện nay Việt Nam có rất nhiều nhóm hàng hóa xuất khẩu. Điều đó chứng minh rằng xuất khẩu mang đến một nguồn ngân sách khổng lồ cho nhà nước. Tuy nhiên những mặt hàng xuất khẩu của ta còn thô sơ, hạn chế, chưa cho thấy thực lực khi so với các nước khác trên thế giới. 

Tình hình kinh ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay.

Số liệu thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam

Năm thành công nhất của lĩnh vực xuất nhập khẩu Việt Nam

Từ những số liệu thống kê về kinh ngạch xuất khẩu hàng hóa ở Việt Nam đã đạt tới mốc 245 tỷ USD tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó thì lớn thuộc về các khu vực có nền kinh tế phát triển chiếm 28,3% với con số 69,2 tỷ USD kinh ngạch xuất khẩu. Trong kinh ngạch xuất khẩu của nước ta có đến 71,1 % tương ứng với 175,52 tỷ USD thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì vậy thì năm 2018 đã trở thành năm thành công nhất trong lĩnh vực xuất nhập khẩu của nước ta. 

Sự vững vàng kinh tế Việt Nam trước Covid-19

Đại dịch covid tới làm cả thế giới lao đao theo nhưng nền kinh tế của Việt Nam vẫn phát triển vô cùng vững vàng. So với các năm trước thì tốc độ tăng trưởng của 2020 có thấp hơn nhưng vẫn rất vững vàng trong tất cả hoạt động kinh tế. Năm 2020 thì kinh ngạch xuất khẩu ước tính khoản 281,5 tỷ USD tăng 6,5% so với cùng kỳ  năm ngoái. Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị dụng cụ và ph5 tùng tăng trưởng 47,8%; ngành điện tử máy tính linh kiện tăng 24,4%; ngành gỗ và các sản phẩm gỗ tăng 15,7%; sắt thép tăng 23,7% so với cùng kỳ năm trước. Còn đối với kinh ngạch nhập khẩu trong năm 2020 có sự tăng nhẹ so với năm 2019. Trong số đó thì nhóm các thiết bị máy móc dụng cụ và phụ tùng có mức tăng trưởng lớn hơn nhiều và góp phần quan trọng vào tăng trưởng nhập khẩu của nước ta.

Tổng kết

Qua những số liệu thống kê về kinh ngạch xuất nhập khẩu của nước ta thì có thể thấy nước ta đã thành công trong việc duy trì nền kinh tế phát triển ổn định và từng bước đi lên. Trong một tương lai gần thì Việt Nam có thể sánh vai các cường quốc trên thê giới nếu cứ tiếp tục đi theo con đường như hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *