Thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất là vốn đầu tư trực tiếp hiện đang là một trong những hướng đi đúng đắn của Nhà nước ta. Việc đó ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Cụ thể thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay ra sao. Để tìm hiểu những vấn đề trên mời các bạn cùng theo dõi hết bài viết này nhé.

FDI là gì?

FDI là từ viết tắt của foreign Direct Investment nghĩa là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đó là một loại hình thức đầu tư dài hạn dựa trên các thiết lập cơ sở kinh doanh, sản xuất của các cá nhân hay công ty nước ngoài. Vậy họ được lợi ích gì? Đáp án là những cá nhân hay tổ chức đã đầu tư thì sau này có thể trở thành người nắm quyền quản lý của cơ sở sản xuất kinh doanh trên. Khi chủ đầu tư nước ngoài có được một tài sản ở nước thu hút đầu tư kèm theo quyền quản lý tài sản đó thì đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ xảy ra. Trong hầu hết những trường hợp trên thế giới thì cả nhà đầu tư và tài sản mà người đó quản lý đều là những cơ sở kinh doanh. Khi đó thì người ta sẽ dùng thuật ngữ “công ty mẹ” để ám chỉ nhà đầu tư còn tài sản sẽ được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”.

Thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Sự công nhận của luật pháp

Vào ngày 29/12/1987 thì Quốc hội đã ký quyết định thông qua Luật Đầu tư nước ngoài sau những quá trình đổi mới và những chính sách mở cửa của nền kinh tế. Sự kiện đó đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đã đánh dấu một bước chuyển biến lịch sử trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt nam. Kể từ đó thì những khu vực có vốn FDI đã và đang đóng góp một phần to lớn vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay vô cùng khả quan, đem lại nhiều sự thay đổi lớn cho đất nước. Tuy nhiên thì bên cạnh những kết quả đã được dự kiến thì dòng vốn FDI còn có nhiều tác động đáng kể khác. Những tác động tiêu biểu như: cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính; hoàn thiện các thể chế của luật pháp; giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Thành quả của FDI ở Việt Nam

Đầu tư nước ngoài vừa là một thành quả của quá trình hội nhập lại vừa góp phần quan trọng giúp cho quá trình hội nhập có chiều sâu hơn. Bên cạnh đó một cách trực tiếp hay gián tiếp thì đầu tư nước ngoài đã góp phần chuyển giao công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa tại Việt Nam. Những nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam có thể kể đến các cường quốc như Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Một trong những tập đoàn cò mức đầu tư FDI ở Việt Nam khủng nhất là tập đoàn Samsung đến từ Hàn Quốc. Samsung đã cho xây dựng tại Vĩnh Phúc và đang trong quá trình di dời, chuyển giao từ Trung Quốc vào Việt Nam. Mục tiêu chính của tập đoàn này là xây dựng cứ điểm lớn nhất thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện nay tập đoàn này đã xây dựng xong trung tâm nghiên cứu và phát triển với hơn 2000 kỹ sư. 

Thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay

Những khó khăn của FDI trong thời điểm Covid-19

Những nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào tổng cộng 18 lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam trong đó nhiều nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với hơn 9,3 tỷ USD vốn đầu tư. Tuy nhiên, do tác động từ đại dịch covid lên nền kinh tế toàn cầu thì vốn đầu tư nước ngoài tại Việt nam cũng giảm đáng kể trong thời gian qua. Trong đó thì các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xây dựng, thương mại bị ảnh hưởng nặng nề. Khi khu vực sản xuất bị ảnh hưởng thì hoạt động đầu tư bị tác động ngay lập tức và sẽ giảm sự đầu tư của nền kinh tế ngắn hạn và cả dài hạn. Vì những nhà đầu tư hoãn việc tăng vốn đầu tư mà dẫn đến số lượng các dự án mới giảm, các doanh nghiệp rơi vào khó khăn, xuất khẩu cầm chừng, thiếu nguyên liệu sản xuất làm ảnh hưởng tiến độ sản xuất. Dịch bệnh còn làm các doanh nghiệp trở nên thiếu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn vì chi phí logistic tăng cao khi họ phải vận chuyển nguyên liệu bằng đường biển hay đường hàng không thay cho đường bộ. 

Thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay

Kết luận

Mặc dù VIệt nam phải chịu những hậu quả kinh tế nặng nề từ đại dịch covid 19 nhưng do sự chỉ huy sáng suốt của Đảng và Nhà nước nên Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh. Các nước trên thế giới đã chứng kiến và đánh giá rất cao sự chủ động và quyết liệt của nước ta trong công tác phòng chống dịch. Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, ở rộng quy mô, tạo ra một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trên thế giới. Từ đó thì một làn sóng đầu tư ồ ạt đổ vào Việt Nam khiến tốc độ tăng trưởng của chúng ta dẫn đầu các nước Đông Nam Á trong năm 2020. Chúng ta cần xây dựng những thể chế, chính sách phù hợp để cạnh tranh với các nước trên thế giới. Cần triển khai một cách có hiệu quả Nghị quyết số 50-NQ/TW được ban hành ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng về hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao sự hợp tác về FDI đến năm 2030. Nhưng quan trọng và cấp thiết hơn là phải nâng cao hiệu quả, hiệu lực về quản lý nhà nước trong lĩnh vực FDI. Đó chính là những điều cần thiết để cải thiện thực trạng FDI ở Việt Nam hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *