Thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam năm 2021

Nhờ cấu trúc dân số trẻ, nhu cầu tiêu thụ cao mà Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những thị trường có tốc độ phát triển thương mại điện tử nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 25%, thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng trưởng vượt xa mốc 11,8 tỷ USD trong năm 2020.

thực trạng thương mại điện tử ở việt nam

Thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đạt 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng trên cả nước.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng trong tốp 3 nước có tốc độ tăng trưởng bán lẻ lớn nhất trong khu vực chỉ sau In-đô-nê-si-a.

Thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam được dự báo sẽ còn tiếp tục phát triển nhanh do sự bùng phát của đại dịch đã tạo nên xu hướng tiêu dùng mới trong bộ phận người tiêu dùng trẻ. Nielsen đã thống kê được rằng, từ khi đại dịch bùng phát năm 2020, nhu cầu mua sắm thông qua các sàn thương mại điện tử đã tăng mạnh. Tính tới nay, có hơn 70% dân số Việt Nam tiếp cận với mạng internet, trong đó 53% người dân sử dụng ví điện tử và thanh toán mua hàng qua mạng. Đặc biệt, 2 đô thị lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh chiếm tới 70% tổng lượng giao dịch trên các sàn thương mại điện tử.

Dựa theo khảo sát của Sapo với 10.000 đơn vị bán hàng, có tới 30,6% đơn vị cho biết họ có những thay đổi tích cực khi áp dụng mô hình thương mại điện tử, giúp doanh thu tăng trưởng hơn so với các năm trước.

thực trạng thương mại điện tử ở việt nam

Covid-19 đã giúp tốc độ số hoá được đẩy nhanh hơn. Các doanh nghiệp thay vì sử dụng phương thức kinh doanh truyền thống đã bắt đầu đẩy mạnh kinh doanh online. Ngoài ra, người Việt Nam đang dần quen hơn với việc sử dụng internet. Không chỉ dừng lại ở việc giải trí, ngày nay internet còn được sử dụng từ di chuyển, ăn uống cho tới kinh doanh, làm việc.

Không chỉ dừng lại ở các con số, thực tế cũng đã chứng minh mô hình kinh doanh online mang lại nhiều ưu thế hơn trong mùa dịch. Có tới 24,1% các nhà bán lẻ đa kênh trên các sàn thương mại điện tử, Facebook, Instagram, website ghi nhận sự tăng trưởng trong và thậm chí là sau dịch bệnh.

Khó khăn và thách thức nền thương mại điện tử ở Việt Nam gặp phải

Tuy thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam năm 2021 có nhiều điểm sáng. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có khó khăn và thách thức với nền thương mại điện tử đầy tiềm năng này.

Thứ nhất

Lòng tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm mua bán trên sàn thương mại điện tử còn thấp. Theo báo cáo, tỷ lệ người lựa chọn thanh toán theo phương thức COD – thanh toán khi nhận hàng – còn rất cao, lên tới 88%. Về trải nghiệm mua hàng, chỉ có 48% đối tượng được khảo sát hài lòng với việc mua hàng trực tuyến. Con số này cho thấy các nhà phát triển sàn thương mại điện tử còn phải cố gắng hơn rất nhiều trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng. Có 3 lý do lớn nhất khiến người tiêu dùng chưa lựa chọn mua hàng trên sàn thương mại điện tử là: Khó kiểm định chất lượng hàng hoá, không tin tưởng đơn vị bán hàng và không tin tưởng chất lượng thực sự so với quảng cáo.

thực trạng thương mại điện tử ở việt nam

Thứ hai

Môi trường cạnh tranh.Trong tốp 10 các sàn thương mại điện tử có lưu lượng truy cập lớn nhất Việt Nam, những cái tên đứng đầu là các ông lớn như Shopee, Lazada,…vốn là các doanh nghiệp có nguồn vốn lớn từ nước ngoài. Tuy có sự xuất hiện của các sàn thương mại điện tử đến từ các doanh nghiệp trong nước nhu FPT, Tiki, thegioididong,…nhưng chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ chỉ khoảng 20% thị trường.

thực trạng thương mại điện tử ở việt nam

Thứ ba

Bảo mật thông tin, an toàn cho doanh nghiệp và khách hàng. Công nghệ càng phát triển, vấn đề bảo mật thông tin cá nhân càng cần được chú trọng. Đây cũng là một vấn đề nan giải không chỉ các doanh nghiệp mà cả cơ quan nhà nước đang rất quan tâm. Trong thời gian qua, nhiều văn bản pháp luật yêu cầu các doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử phải đảm bảo được quyền lợi của người tiêu dùng cũng như đảm bảo an ninh trong môi trường số.

Thứ tư

Một phần người mua hàng lựa chọn hình thức mua hàng COD là bởi họ không có lựa chọn thanh toán trực tuyến nào phù hợp. Tuy các ví điện tử, các cổng thanh toán được mở ra rất nhiều nhưng số người sử dụng chưa cao. Nguyên nhân là bởi các ví điện tử và các ngân hàng tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc đồng bộ. Ngoài hình thức thanh toán qua ví điện tử, hình thức thanh toán trực tuyến của các ngân hàng vẫn còn chậm, gây mất thời gian và khó khăn trong sử dụng. Chính sự khó khăn này đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc tạo nên thói quen thanh toán trực tuyến của khách hàng.

Thứ năm

Cơ sở hạ tầng ở đây để chỉ về cả công nghệ lẫn cơ sở giao thông vận chuyển. Về công nghệ, các sàn thương mại vẫn chưa tối ưu được hệ thống máy chủ, điều này dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn sàn thương mại điện tử trong những chương trình lớn. Về hệ thống giao thông chưa được phát triển dẫn tới thời gian giao hàng lâu cũng như chi phí giao hàng còn nhiều bất hợp lý.

thực trạng thương mại điện tử ở việt nam

Kết luận

Bài viết trên đây đã nêu lên thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam năm 2021 cũng như cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc biết về những khó khăn mà thị trường được xem là “tiềm năng” này đang gặp phải. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin mà độc giả tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *