Tỷ lệ chi phí trên doanh thu được xác định như thế nào? 

Tỷ lệ chi phí trên doanh thu có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của một doanh nghiệp. Qua đó xác định mức lợi nhuận thu được trong kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của loại tỷ lệ này trong bài viết dưới đây. 

Tỷ lệ chi phí trên doanh thu là gì? 

Trong hoạt động của một doanh nghiệp các yếu tố: chi phí, doanh thu, giá thành sản phẩm là các vấn đề quan trọng nhất. Để xác định được tỷ lệ chi phí trên doanh thu các doanh nghiệp cần có những đánh giá quan trọng nhất nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. 

tỷ lệ chi phí trên doanh thu
Chi phí cho các doanh nghiệp bao gồm nhiều lĩnh vực

Chi phí kinh doanh là gì?

Chi phí kinh doanh là các hao phí có liên quan tới tất cả các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp trong một thời gian cụ thể nào đó. Chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp bao gồm:

  • Chi phí sản xuất trong kinh doanh
  • Chi phí tài chính
  • Các chi phí khác. 

Doanh thu của doanh nghiệp là gì?

Doanh thu chính là tất cả các giá trị lợi ích được hình thành thông qua hoạt động kinh doanh cũng như tất cả các hoạt động khác trong suốt thời gian sản xuất. Doanh thu của doanh nghiệp bao gồm:

  • Doanh thu bán hàng
  • Doanh thu tài chính
  • Các nguồn thu nhập khác. 

Tỷ lệ chi phí trên doanh thu

Tỷ lệ chi phí trên doanh thu được xác định nhằm tính lãi suất thu được trong hoạt động kinh doanh. Thông qua tỷ lệ này, các doanh nghiệp sẽ cân bằng cũng như xác định được cách thức kinh doanh sao cho hiệu quả hơn. 

Lợi nhuận và phân phối lợi nhuận trong doanh nghiệp

Thông qua chi phí và doanh thu hàng tháng, các doanh nghiệp sẽ tính được lợi nhuận mà hoạt động kinh doanh đạt được. Từ đó, các công ty sẽ có được những cách thức và phương pháp hoạt động riêng. 

tỷ lệ chi phí trên doanh thu
Lợi nhuận doanh nghiệp cao khi có chính sách điều chỉnh phù hợp

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bao gồm:

  • Lợi nhuận của hoạt động kinh doanh: Lợi nhuận bán hàng= Doanh thu thuần – giá vốn hàng bán – Chi phí bán hàng – Chi phí QLDN. 
  • Lợi nhuận từ hoạt động tài chính = Doanh thu tài chính – Chi phí tài chính – Thuế giá thu. 

Lợi nhuận cao sẽ kích thích được các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, cũng là nguồn tích lũy cho các doanh nghiệp để tái sản xuất, mở rộng hơn nữa các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Giải pháp tăng doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp

Việc tăng doanh thu cũng như lợi nhuận cho các doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm của từng hoạt động kinh doanh. Căn cứ vào từng loại mặt hàng cụ thể mà các doanh nghiệp có thể đưa ra các giải pháp phù hợp giúp nâng cao doanh thu của doanh nghiệp một cách hiệu quả. 

Chiến lược kinh doanh hoàn hảo

Các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh căn cứ trên tình hình thực tế của đơn vị mình. Từ đó có những kế hoạch triển khai những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế để đảm bảo doanh thu. Từ đó, góp phần làm gia tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp. 

Cơ cấu các mặt hàng phù hợp

Cơ cấu mặt hàng kinh doanh có tác động rất lớn tới khả năng tiêu thụ sản phẩm. Muốn gia tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp thì các công ty cần phải chọn cho mình cơ cấu các mặt hàng để kinh doanh sao cho phù hợp về số lượng, tỷ trọng của các hàng hóa trong cơ cấu đó. 

tỷ lệ chi phí trên doanh thu
Lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp để nâng cao lợi nhuận

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Các dịch vụ đi kèm của các doanh nghiệp cần hướng đến đối tượng chính là các khách hàng. Hỗ trợ chăm sóc, tư vấn và thanh toán hợp lý sẽ giúp cho khách hàng biết đến doanh nghiệp nhiều hơn. Đồng thời, tạo được niềm tin và khuyến khích khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn. 

Giảm chi phí hoạt động

giảm chi phí hoạt động là một cách thức dễ dàng, đơn giản nhất giúp doanh nghiệp tăng tỷ suất của lợi nhuận. Đồng thời, hỗ trợ cải thiện doanh số một cách hiệu quả. Doanh nghiệp nên rà soát lại các chi phí vận hành của doanh nghiệp và xem xét có thể cắt giảm các loại phí nào: chi phí nhân công, mặt bằng, thiết bị, bảo trì, bảo hiểm…. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ có thể có cơ hội tăng lợi nhuận sau quá trình hoạt động. 

Kết luận

Quản lý tài chính là một công cụ quan trọng nâng cao hiệu quả cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp nên xác định tỷ lệ chi phí trên doanh thu để có các cách giúp cân bằng hoạt động sản xuất và thu được lợi nhuận cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *